CÓ 3 NỀN VĂN HOÁ LỚN HIỆN NAY
TỰA VÀO 3 MỆNH ĐỀ LỚN SAU
TỰA VÀO 3 MỆNH ĐỀ LỚN SAU
1-NỀN VĂN HOÁ “KINH THÁNH” MỌI MUÔN VẬT
ĐỀU DO THƯỢNG ĐẾ TRỜI ĐẤT SINH RA
ĐỀU DO THƯỢNG ĐẾ TRỜI ĐẤT SINH RA
2- NỀN VĂN HOÁ “KINH DỊCH” TẤT CẢ MỌI THỨ
ĐỀU DO ÂM DƯƠNG MÀ HÌNH THÀNH
ĐỀU DO ÂM DƯƠNG MÀ HÌNH THÀNH
3- NỀN VĂN HOÁ “DARWIN . MARK . LENIN” TẤT CẢ
MỌI THỨ,MỌI SỰ VIỆC PHẢI CÓ THỜI GIAN TIẾN
HOÁ MÀ HÌNH THÀNH
MỌI THỨ,MỌI SỰ VIỆC PHẢI CÓ THỜI GIAN TIẾN
HOÁ MÀ HÌNH THÀNH
- NỀN VĂN HOÁ VẬN CHUYỂN NỀN
KINH TẾ QUỐC GIA VÀ THẾ GIỚI
- CÁC NỀN VĂN HOÁ ĐƯỢC LAN TRUYỀN
TỪ CÁC TÔN GIÁO
- TỪ KHI THUYẾT NGUYÊN TỬ RA ĐỜI
CHỨNG MINH ÁNH SÁNG LÀ VẬT CHẤT
TỪ CÁC TÔN GIÁO
- TỪ KHI THUYẾT NGUYÊN TỬ RA ĐỜI
CHỨNG MINH ÁNH SÁNG LÀ VẬT CHẤT
- KỸ THUẬT CÓ TRƯỚC KHOA HỌC
Nhan chuột vô link ở dưới
Slideshow all photo chụp tại triển lãm Cafe chạy trên YouTube
Triển lãm Cafe tại
nhà thi đấu TDTT Phú Thọ
từ ngày 24-28/10/2016
từ ngày 24-28/10/2016
Cổng vào đường Lý
Thường Kiệt và
đường Lữ gia .Trưng bày rất nhiều
thương hiệu Cafe .Mọi công cụ phục
vụ cho ly Cafe ,như máy rang Cafe
máy lọc cafe,tại triển lãm chúng ta được
thửơng thức nêm các thương hiệu cafe
nhưng cafe được sản xuất ,chế biến
tại miền Nam Việt Nam
đường Lữ gia .Trưng bày rất nhiều
thương hiệu Cafe .Mọi công cụ phục
vụ cho ly Cafe ,như máy rang Cafe
máy lọc cafe,tại triển lãm chúng ta được
thửơng thức nêm các thương hiệu cafe
nhưng cafe được sản xuất ,chế biến
tại miền Nam Việt Nam
Ngày 27/10/2016
LỊCH SỬ CAFE
Cà phê (gốc
từ café trong tiếng
Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và
được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê được
sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao
nguyên Ethiopia.
Từ đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ
thứ 15 thì đến Armenia, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi.
Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại
của Châu Âu, Indonesia và Mĩ. Ngày
nay, cà phê là một trong những thức uống thông dụng toàn cầu.
Hiện nay, cây
cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số
nước xuất khẩu cà phê. Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Ba dòng cây cà phê
chính là
- Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè, cà phê Blue Mountain;
- Coffea canephora (Cà phê Robusta)
– cà phê vối;
- Coffea excelsa (Cà phê Liberia) - cà phê mít.
Với nhiều loại khác
nhau, chất lượng hay đẳng cấp của cà phê khác nhau tùy theo từng loại cây, từng
loại hạt và nơi trồng khác nhau. Cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với
cà phê Arabica do có chất lượng thấp hơn và giá cả theo đó cũng rẻ hơn. Loại cà
phê đắt nhất và hiếm nhất thế giới tên là Kopi Luwak (hay "cà phê chồn") của Indonesia và Việt Nam.
Đây không phải là một giống cà phê mà một cách chế biến cà phê bằng cách dùng bộ
tiêu hóa của loài cầy.
Giá mỗi cân cà phê loại này khoảng 20 triệu VND (1300 USD)
và hàng năm chỉ có trên 200 kg được
bán trên thị trường thế giới.
Không giống như các
loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát, mặc dù
người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát. Nhiều người uống nó với mục đích
tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe
Vinson thuộc Đại học Scranton thì
cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho
cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất
này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở
người.
Cà phê đóng một vai
trò quan trọng trong xã hội xuyên
suốt lịch sử hiện đại. Ở châu Phi và Yemen, nó được dùng trong các nghi lễ tôn
giáo. Kết quả là các nhà thờ ở Ethiopia cấm sử dụng cà phê cho đến triều đại Menelik II của Ethiopia. Nó
cũng bị cấm ở Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỉ 17 vì lý do chính trị.
Cà phê là mặt hàng xuất
khẩu quan trọng. Năm 2004, cà phê là mặt hàng nông nghiệp được xuất khẩu tại 12 nước, và vào năm
2005, nó xuất khẩu nông nghiệp hợp pháp thứ 7 trên thế giới tính theo giá trị.
Một vài tranh cãi
liên hệ tới sự trồng trọt cà phê và ảnh hưởng của nó đến môi trường[cần dẫn nguồn].
Một vài ý kiến khẳng định mối quan hệ giữa sự tiêu thụ cà phê và hoàn cảnh y học
hiện tại; và hiệu ứng tích cực hay tiêu cực của cà phê vẫn còn được tranh luận.
Từ nguyên
Từ "cà phê"
trong tiếng Việt có gốc từ chữ café của tiếng
Pháp. Giống như các ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu, café có gốc từ kahveh của tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và kahveh đến
từ qahwa của tiếng Ả Rập.
Trong tiếng
Anh, từ coffee xuất hiện lần đầu tiên từ sớm cho đến giữa
những năm 1600, nhưng thể sớm nhất của từ này đến vào khoảng 10 năm cuối của những
năm 1500. Xuất phát từ từ caffè của tiếng Ý. Từ trên được giới
thiệu ở châu Âu thông qua những người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman kahve có
nguồn gốc từ tiếng Ả Rập: قهوة, qahweh. Nguồn gốc nguyên thủy của
từ Ả Rập là không rõ ràng; nó cũng có nguồn gốc tôn giáo Kaffa ở phía Tây Ethiopia, nơi cà
phê được trồng trọt, hoặc sự bới đi từ qahwat al-būnn', có ý nghĩa là
"rượu của đậu" trong tiếng Ả Rập. Ở Eritrea, "būnn" (cũng
có nghĩa là "rượu của đậu" trong Tigrinya) cũng được dùng.
Tên Amharic và Afan Oromo cho cà phê là bunna.
Xuất xứ
Theo một truyền thuyết
đã được ghi lại trên giấy vào năm 1671, những người chăn dê ở Kaffa (thuộc Ethiopia ngày
nay) phát hiện ra một số con dê trong đàn sau
khi ăn một cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ đã chạy nhảy không mệt mỏi cho đến
tận đêm khuya. Họ bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện gần đó.
Khi một người chăn dê trong số đó ăn thử loại quả màu đỏ đó anh ta đã xác nhận
công hiệu của nó. Sau đó các thầy tu đã đi xem xét lại khu vực ăn cỏ của bầy dê
và phát hiện ra một loại cây có lá xanh thẫm và quả giống như quả anh đào.
Họ uống nước ép ra từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện chuyện trò cho đến tận
đêm khuya. Như vậy có thể coi rằng nhờ chính đàn dê này con người đã biết được
cây cà phê.
Một quán cà phê cổ ở Palestine
Người ta tin rằng tỉnh
Kaffa của Ethiopia chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê. Từ thế
kỉ thứ 9 người ta đã nói đến loại cây này ở đây. Vào thế
kỉ thứ 14 những người buôn nô lệ đã
mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng tới tận giữa thế
kỉ thứ 15 người ta mới biết rang hạt cà phê lên và sử dụng nó làm đồ uống.
Vùng Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền. Trung tâm giao dịch cà phê là
thành phố cảng Mocha, hay còn được gọi là Mokka, tức là thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay.
Cách thức pha chế cà
phê truyền thống của người Ethiopia có lẽ là cách thức cổ xưa nhất. Hạt cà phê
được cho vào một cái chảo sắt to và rang lên, sau đó được nghiền vụn ra hoặc cho
vào cối giã. Chỗ hạt giã vụn đó được trộn với đường trong một cái bình gọi
là jebena (một loại bình cổ thon có quai), nấu lên và đổ ra
bát.
Du nhập châu Âu
Với sự bành trướng của Đế quốc Ottoman (Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ) đồ uống này càng ngày càng được ưa chuộng
hơn. Quán cà phê đầu tiên được mở ở Ba Tư. Trong những
quán nhỏ ở vùng tiểu Á, Syria và Ai Cập người
ta gặp nhau để thưởng thức loại đồ uống kì lạ. Kể từ năm 1532 các quán cà
phê luôn đông nghịt khách. Vào thế
kỉ 17 cây cà phê được trồng phổ biến tại các thuộc địa của Hà Lan, đưa
nước này thống trị ngành thương mại cà phê.
Ở Constantinopolis (Istanbul ngày
nay) có lẽ cà phê được biết đến lần đầu tiên vào năm 1517 (khi ông
hoàng Selim
I chiếm lĩnh Ai Cập). Năm 1554 quán cà phê
đầu tiên ở châu Âu đã được mở ở đây bất chấp sự phản đối của nhà
thờ. Vào năm 1645 quán
cà phê đầu tiên của Ý được mở ở Venezia.
Năm 1650 ở Oxford và
năm 1652 ở London lần
lượt xuất hiện các quán cà phê đầu tiên của Vương quốc Anh. Ở Pháp những
quán đầu tiên được khai trương vào năm 1659 ở thành phố
cảng Marseille, Paris theo sau
vào năm 1672.
Vào năm 1683 Wien cũng có
quán cà phê đầu tiên (do một người Ba Lan thành lập), sau khi Áo giành thắng lợi
trước Thổ Nhĩ Kỳ và tịch thu được 500 bao cà phê chiến lợi
phẩm. Thủ đô Wien sau đó trở thành thành phố với những quán cà phê nổi tiếng nhất.
Từ nước Pháp, cà phê du nhập vào Đức qua
thành phố cảng Bremen vào năm 1673. Năm 1679 quán cà phê
đầu tiên của Đức được một người Anh mở ở Hamburg, sau đó
là Regensburg (1686) và Leipzig (1694).
Cà Phê trong tôn giáo
và chính trị
Một trong những người
ưa chuộng cà phê sớm nhất là các tín đồ theo đạo
Hồi. Họ luôn phải thức đêm để cầu nguyện. Khi cà phê trở nên thông dụng thì
cũng là lúc nhiều vấn đề gây tranh cãi nảy sinh. Lo sợ những quán cà phê mọc
lên ở khắp nơi sẽ là địa điểm tập hợp các phần tử chống đối, chính quyền tại Mecca và Cairo đã cố gắng
cấm loại đồ uống này. Việc cấm đoán này không mang lại hiệu quả gì.[1]
Có câu chuyện kể rằng,
khi cà phê du nhập vào châu Âu năm
1500, các giáo sĩ tại Vatican chỉ
trích rằng đó là loại thức uống đáng ghê tởm của quỷ Satan, của những kẻ theo Hồi
giáo và chống lại Kitô
giáo. Vì thế nó phải bị cấm. Khi Giáo hoàng Clement VIII đến, ông nếm thử hạt cà
phê và rất thích. Ông đã ban phước cho loại hạt này.
Ông nói: "Đồ uống của quỷ Satan thật ngon. Thật đáng tiếc nếu chỉ để những
người không theo đạo dùng nó. Chúng ta sẽ chơi lại quỷ Satan bằng cách rửa tội
cho loại đồ uống này và khiến nó trở thành một đồ uống Kitô giáo đích thực".
Với lời ban phước của Giáo
hoàng, cà phê nhanh chóng chinh phục châu Âu và
trở thành thức uống buổi
sáng được ưa chuộng cho đến ngày nay.[2]
Khi sự xuất hiện của
các quán cà phê Starbuck tràn ngập trên đường phố, chúng ta có thể nghĩ đây mới
là thời đại hoàng kim của cà phê nhưng không gì có thể sánh được với sự ưa chuộng
nó ở Trung Đông vào những năm 1500. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một phụ
nữ có thể li dị chồng nếu anh ta không cung cấp đủ cà phê cho cô
ta.[3]
Sinh vật học
Cây Coffea có
nguồn gốc từ châu Phi cận nhiệt đới và phía Nam châu Á. Nó thuộc về giống 10 loại
của những cây hoa của họ Rubiaceae. Nó là 1 cây bụi luôn xanh hoặc cây nhỏ có
thể cao lên tới 5m (16 ft) khi chưa được tỉa bớt. Lá của nó màu xanh đậm và
bóng loáng, thường dài 10-15 cm (3.9-5.9 in) và rộng 6.0 cm (2.4 in). Nó phát
ra những bó thơm ngát, trong khi những bông hoa trắng nở ra cùng một lúc.
Trái của cây hình
oval, dài khoảng 1.5 cm (0.6 in), và có màu xanh lá khi chưa chín muồi, nhưng
chín dần thành màu vàng, sau đó đỏ thắm và trở thành đen lại. Mỗi trái thường
có 2 hạt nhưng đến 5-10% trái chỉ có 1; nó được gọi là peaberry.
Trái nở từ 7-9 tháng
Cây cà phê
Lịch sử
Loại cây này đầu tiên
chỉ được trồng ở châu Phi và Ả Rập, nhưng sau được đem phân bố ở nhiều nơi khác
trên thế giới với điều kiện hợp phong thổ.
Người Hà Lan đem phổ biến việc canh tác cà phê đến
các xứ thuộc địa của họ. Thống đốc Van Hoorn cho trồng cà phê trên đảo Tích Lan (Sri Lanka ngày
nay) vào năm 1690(có
tài liệu ghi là năm 1658), rồi sau du nhập sang đảo Java (Indonesia)
năm 1696 (hoặc
1699). Năm 1710 thương
gia Âu châu đem cây cà phê về và trồng thử trong các khu vườn sinh vật ở Âu
châu. Amsterdam là
nơi đầu tiên cây cà phê nảy mầm trên lục địa châu Âu.
Năm 1718 người Hà Lan
mang cây cà phê tới Surinam, rồi năm 1725 thì người
Pháp mang đem trồng ở Cayenne, 1720/1723 và Martinique v.v.
Sang cuối thế kỷ 18 cây cà phê đã được trồng ở khắp các xứ sở
nhiệt đới, chủ yếu do sự bành trướng thuộc địa của các đế quốc Âu châu.
Việt Nam
Đồn điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam là
do người Pháp khởi sự ở gần Kẻ Sở, Bắc
Kỳ vào năm 1888. Giống cà phê arabica (tức cà phê chè) được trồng ở ven sông. Sau việc canh tác cà
phê lan xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum và Di Linh. Năm
1937-1938 tổng cộng trên lãnh thổ Việt Nam có 13.000 ha cà phê, cung ứng
1.500 tấn.[4] Hiện
tại,Việt Nam có 3 loại cà phê chính, đó là cà phê chè (arabica), cà phê vối (robusta) và cà p
Nhấn trái chuột
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét