Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

CHỢ ĐẦU MỐI NÔNG SẢN THỰC PHẨM THỦ ĐỨC TPHCM 2010

DSC00146

DSC00149

DSC00152

Chợ Đầu Mối Nông Sản Thực Phẩm Tam Bình - Thủ Đức - Thành Phố HCM là một trong những trung tâm giao dịch nông sản văn minh hiện đại và lớn nhất Việt Nam

Chợ toạ lạc tại phường Tam Bình ngay mặt tiền đường Xa Lộ Xuyên Á cách cầu vượt Bình Phước 500m, với các trục giao thông chính: Xa Lộ Xuyên Á (hướng đi các tỉnh Miền Tây, Miền Đông, Miền Trung), Quốc lộ 13 (hướng đi Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên), Tô Ngọc Vân (đi vào trung tâm Quận Thủ Đức)… Từ chợ vào trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 20 phút đi xe máy theo hướng Cầu Bình Triệu. Ngoài ra chợ còn nằm cạnh các ga hàng hoá của tuyến đường sắt chính xuyên Việt như ga Sóng Thần (2km), ga Bình Triệu (5km). Chợ còn có tuyến giao thông thủy từ sông Sài Gòn vào sát bến thuyền ở mạn Tây Bắc, thuận lợi cho ghe tàu lên xuống hàng tại chợ..

CÀC BẠN XEM ẢNH TẤT CẢ 46 ẢNH

https://picasaweb.google.com/vutancuong2/CHOAUMOINONGSANTHUCPHAMTHUUC52010#

Thêm vào đó chợ còn nằm trong vành đai công nghiệp trọng điểm phía Nam với các khu công nghiệp như: Khu Công Nghiệp Linh Trung, Sóng Thần, các khu công nghiệp Dĩ An, VSIP của tỉnh Bình Dương.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23 tháng 10 năm 2003, là một trong những trung tâm giao dịch nông sản văn minh đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. Với quy mô hơn 20ha, được quy hoạch bao gồm: khu nhà lồng chợ, khu nhà phố chợ cùng với các công trình phụ trợ và dịch vụ chợ như: Khu điều hành, khu xử lý kỹ thuật, khu hành chánh trung tâm, khu nhà nghỉ, khu nhà kho, kios, bãi đổ hàng hoá, bưu điện, ngân hàng, trạm xăng...

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại theo mô hình các nước tiên tiến và được đầu tư đồng bộ bao gồm: Hệ thống cấp nước theo công nghệ Canada cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực chợ, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải theo công nghệ Đan Mạch, trạm xử lý rác theo công nghệ ép rác kín, hệ thống cáp điện thoại, hệ thống quan sát bằng Camera để giúp công tác quản lý chợ đạt hiệu quả cao hơn, hệ thống bảng điện tử để cung cấp thông tin trực tuyến cho thương nhân trong giao dịch.

Nguồn nông sản của chợ tập trung từ các tỉnh thành của cả nước và các nước bạn, đáp ứng nhiệm vụ đem lại nguồn thực phẩm phong phú, vệ sinh phục vụ cho cư dân thành phố.

Hoạt động của chợ chủ yếu tập trung về đêm. Từ khi đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn Quận Thủ Đức kể cả số lượng lao động di dời từ các chợ Cầu Muối, Chợ Cầu Ông Lãnh cũng như góp phần thực hiện chủ trương chung của Thành Phố giải quyết vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường...

http://www.youtube.com/watch?v=JMOeYLbVQk4&feature=related

Chợ Đầu Mối Nông Sản Thực Phẩm Thủ Đức là một trong ba chợ đầu mối lớn của thành phố. Chợ nằm ngay cửa ngõ phía Đông thành phố đi các tỉnh miền Đông, miền Trung, và Tây Nguyên. Chợ nằm ngay trên các trục giao thông chính của thành phố như: Xa lộ Xuyên Á và tuyến đường sắt Bắc Nam. Có thể nói đây là nơi tập trung quan trọng của các loại nông sản, thực phẩm từ các tỉnh đổ về chuẩn bị cho việc phân phối vào các chợ nhỏ lẻ trong thành phố.

http://www.youtube.com/watch?v=1_PtiCnnpAE&feature=related

Đây là công trình thực hiện theo chủ trương của thành phố nhằm di dời các chợ nhỏ lẻ trong nội thành. Chợ được khởi công xây dựng vào năm 2002 với tổng số vốn lên đến 182,4 tỷ đồng do Công ty Cổ Phần phát triển nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư trên quy mô hơn 20 ha. Chợ bao gồm các khu nhà lồng chợ A, Nhà lồng chợ B, Nhà lồng chợ C và nhiều công trình phụ trợ như: nhà kho, khu quản lý, khu điều hành, khu sơ chế, nhà máy xử lý rác, xử lý nước thải…

Công ty Cổ Phần phát triển nhà Thủ Đức đã bắt đầu đưa khu nhà lồng chợ A vào hoạt động từ ngày 23/10/2003. Đến nay toàn bộ ô vựa đã được thuê kín, hoạt động của chợ đã đi vào ổn định và hiệu quả, lượng hàng hóa nhập chợ ngày càng tăng. Trung bình mỗi ngày lượng hàng hóa nhập vào chợ lên đến hơn 2.000 tấn. Ngoài ra, khi chợ hoạt động cũng đã tạo được công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trên điạ bàn quận kể cả số lao động di dời từ các chợ Cầu Muối, Cầu Ông Lãnh...

Chợ được quản lý bởi Công ty TNHH Quản Lý & Kinh Doanh chợ Nông Sản Thủ Đức. Hiện nay Công ty đang phấn đấu xây dựng chợ thành một trung tâm giao dịch nông sản văn minh, thiết lập một sàn đấu giá nông sản hiện đại, một trung tâm xuất nhập khẩu hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu xuất khẩu của nông dân, góp phần phát triển mạnh hoạt động thương mại dịch vụ trên địa bàn quận Thủ Đức và toàn thành phố nói chung.

Ngành hàng Kinh doanh:

Là Chợ Đầu Mối lớn của Thành phố nên ngành hàng kinh doanh của Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức khá đa dạng và phong phú. Có đầy đủ các loại nông sản thực phẩm trong khu vực phía Nam, Tây Nguyên và cả nuớc. Thêm vào đó là các loại trái cây, rau củ nhập khẩu nhập về chợ khá lớn càng làm cho các ngành hàng kinh doanh của chợ thêm đa dạng hơn.

Hiện nay, hai ngành hàng rau củ và trái cây đã đi vào hoạt động trong khu nhà lồng chợ A. Do có nhiều thuận lợi: có bãi xe, có khu sơ chế, kho lạnh bảo quản… nên các thương nhân đã thuê toàn bộ 956 ô vựa của chợ. Lượng trái cây và rau củ nhập về hàng ngày lên đến hơn 2.000 tấn.

Nhà lồng chợ A:

Được khởi công xây dựng từ ngày 17 tháng 7 năm 2002 và khánh thành đưa vào hoạt động từ ngày 23 tháng 10 năm 2003 sau hơn 15 tháng thi công.

Với diện tích 30.690 m2 nhà lồng chợ A được phân chia thành 956 ô vựa cho các ngành hàng về nông sản thực phẩm. Đến nay toàn bộ số ô vựa đã được thuê kín nhưng chỉ tập trung kinh doanh 2 mặt hàng thế mạnh là Rau quả và trái cây.

Ô vựa: để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng các ngành hàng, các ô vựa cũng được phân chia theo nhiều kích thước khác nhau có diện tích từ 10 đến 19 m2/ô vựa. Mỗi ô, vựa đều được phân định vị trí bến bãi thuận lợi để giao thương hàng hóa. Thời hạn sử dụng ô vựa là 50 năm.

Nhà lồng chợ B:

Hiện công ty đang gấp rút tiến hành xây dựng nhà lồng chợ B, để đưa vào khai thác kinh doanh với diện tích xây dựng 31.403 m2 gồm 280 ô vựa. Nhà lồng chợ C với diện tích 1.943 m2 để đưa vào khai thác kinh doanh các mặt hàng cá thịt và thuỷ sản các loại.

Rút kết từ thực tế của nhà lồng Chợ A, nhà lồng Chợ B được thiết kế hiện đại hơn và diện tích của các ô vựa đa dạng hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của thương nhân đang kinh doanh tại chợ. Kích thước mỗi ô vựa từ 18 đến 25 m2 .

Mỗi ô vựa được thiết kế phân định vị trí bến bãi thuận lợi nhất để giao thương và lên xuống hàng hoá dễ dàng và nhanh chóng.

Sân bãi khu chợ:

Bãi đậu xe của chợ có diện tích 16.477 m2 có thể đáp ứng nhu cầu bốc dỡ hàng, lưu đậu lên đến hàng trăm xe mỗi ngày. Bênh cạnh đó chợ còn xây dựng khu sơ chế nông sản với diện tích là 6.356 m2 đáp ứng cho nhu cầu sơ chế đóng gói của thương nhân. Nhằm đáp ứng cho nhu cầu bốc xếp lên xuống hàng hoá nông sản đường thủy chợ còn xây dựng thêm khu bến thuyền với diện tích 1.851 m2

Khu nhà phố chợ:

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho bà con thương nhân công ty dành gần 30.000 m2 cho khu nhà phố. Hiện nay một số thương nhân đã xây dựng xong và đăng ký định cư lâu dài tại chợ. Ngoài ra Công ty còn xây dựng khu nhà nghỉ, khách sạn phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi của các tiểu thương phương xa khi đến giao nhận hàng tại chợ.

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu định cư cho thương nhân tại khu Đô Thị Mới Bình Chiểu cách chợ 1.500m để thương nhân tiện lợi đi lại, yên tâm phát triển kinh doanh và ổn định cuộc sống.

Khu Điều hành :

Công ty TNHH QL & KD chợ nông sản Thủ Đức đặt trụ sở tại chợ để chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất. Hiện nay công ty đã xây xong toà nhà hành chánh trung tâm dự tính sẽ đưa vào sử dụng vào đầu tháng 2 năm 2006. Toà nhà cao 4 tầng bao gồm: Văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê cùng các công trình phụ như hội trường, tầng hầm để xe...

Chợ được quản lý và kinh doanh bởi một Công ty chứ không phải là Ban Quản Lý chợ theo truyền thống.

Công ty TNHH Quản Lý & Kinh Doanh Chợ Nông sản Thủ Đức được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ quản lý và kinh doanh Chợ Đầu Mối Nông Sản Thực Phẩm Thủ Đức.

Công ty TNHH QL & KD Chợ Nông Sản Thủ Đức có trụ sở nằm ngay khu hành chánh của chợ với tổng số vốn là 3 tỷ đồng, được thành lập ngày 08/01/2003 theo chỉ đạo của UBND thành phố. Đây là một công ty kinh doanh chuyên nghiệp với những ưu điểm sau đây:

Là công ty được thành phố chính thức giao nhiệm vụ quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Là công ty hạch toán độc lập, nhận vốn từ Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức.

Phục vụ theo phương châm tạo mọi điều kiện để thương nhân hoạt động tốt nhất, mua bán đúng giá thị trường, hoạt động đúng luật pháp.

Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức là đầu mối kết nối thương nhân với các ngành quản lý và dịch vụ.

Với đội ngũ hơn 400 cán bộ CNV phục vụ chuyên nghiệp, tận tình đã góp phần xây dựng Chợ Đầu Mối Thủ Đức trở thành nơi kinh doanh mua bán văn minh, lịch sự, môi trường trong lành:

Nhân viên văn phòng: Với các tổ Kinh Doanh, Tài Vụ quản lý việc cho thuê, thu phí chợ.

Đội Bảo Vệ: Đảm bảo an ninh, an toàn tài sản, vệ sinh môi trường sạch sẽ. Có hệ thống cứu hoả được thiết kế hoàn chỉnh.

Tổ Bốc Xếp: giúp các thương nhân trong việc bốc dỡ và đóng gói hàng hóa.

Để phục vụ hiệu quả nhu cầu hoạt động kinh doanh tại chợ, ThuDuc House đã liên doanh và thành lập các đơn vị thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực dịch vụ liên quan đến Chợ Đầu Mối như: Nhà máy nước đá tinh khiết, hệ thống kho khô và lạnh, trạm xăng, ngân hàng, bưu điện, nhà nghỉ phục vụ nhu cầu nghỉ trọ của bạn hàng tại chợ...Ngoài ra, còn có khu dịch vụ công cộng đáp ứng nhu cầu ăn uống, giải trí...

Thêm vào đó, thương nhân còn được hỗ trợ thông tin về thị trường, giá cả hàng hoá qua bảng đèn điện tử nằm ngay cổng vào Chợ.

Khu xử lý kỹ thuật - Công trình phụ trợ:

Hệ thống cấp nước ngầm:

Công nghệ: Canada.

Công suất: 950 m3/ngày.

Được thiết kế để khử Sắt, Mangan, nồng độ PH, loại trừ các vi khuẩn có hại… trong nước ngầm nhằm phục vụ cho ăn uống sinh hoạt. Nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt TCVN 5501-91.

Trạm xử lý nước thải: Công nghệ: Đan Mạch. Công suất: 1.500 m3/ngày. Nước thải của khu vực được thoát tập trung vào hầm bơm sau đó đi qua hệ thống xử lý sẽ cho ra nước sạch đi ra ngăn thoát nước và thoát ra rạch.

Trạm xử lý rác: Công nghệ: Ép rác kín. Công suất: 64 tấn/ngày. Máy ép rác: 2 máy ép. Lượng rác thu gom: 50-60 tấn/ngày. Rác sau khi ép được đưa vào bãi rác TP. Nước thải ra được dẫn qua trạm xử lý nước thải.

Không có nhận xét nào: